Quy hoạch Tp.HCM

Quy hoạch Tp.HCM với nhiều điều chỉnh trong tương lai

Đăng tải bởi Trúc Linh, Thứ Sáu 23/11/2018. Lượt xem: 18

Theo đó, các đối tác nước ngoài trong quá trình xúc tiến đầu tư bao giờ cũng đặt câu hỏi cặn kẽ về thời gian thực hiện các quy hoạch Tp.HCM. Tuy nhiên họ thường không nhận được hồi đáp cụ thể cho câu hỏi này. 

Quy hoạch Tp.HCM

Quy hoạch Tp.HCM với nhiều điều chỉnh trong tương lai

Tại hội thảo, một câu hỏi mà doanh nghiệp chất vấn nhận được sự hưởng ứng bằng những tràng vỗ tay là: “Tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bao giờ xong? Con tôi cứ hỏi ba ơi chừng nào mình mới được đi metro? Là một nhà đầu tư am hiểu thành phố, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Tương tự, lãnh đạo của một doanh nghiệp khác cũng thổ lộ rất muốn biết cụ thể quy hoạch ngầm của thành phố để đón cơ hội đầu tư nhưng lại thiếu thông tin. “Tp.HCM có quy hoạch phát triển không gian ngầm hay chưa và nếu có thì bao giờ công bố?”, vị lãnh đạo này đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, hướng tới góc nhìn tích cực hơn trong tương lai. Theo đó, ông Quang kỳ vọng trong giai đoạn mới, quy hoạch của Tp.HCM sẽ có chất lượng cao hơn, tầm nhìn dài hơn, nhiều cơ hội rộng mở hơn cho các doanh nghiệp tham gia vào các quy hoạch phát triển thành phố. Trên cơ sở đó, đưa Tp.HCM vào quỹ đạo phát triển bền vững.

Phản biện ý kiến của các doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận: “Thành phố đứng trước nhiệm vụ khó khăn khi phải đáp ứng yêu cầu vừa phát triển nhanh vừa bền vững. Đây là một thách thức lớn và công tác quy hoạch trong quá khứ chính vì thế cũng đầy khó khăn”.

Giải thích cho điều này, ông Tuyến cho rằng tốc độ phát triển đô thị quá nhanh khiến quy hoạch không theo kịp, hậu quả để lại là tình trạng kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Điều này cũng thể hiện những yếu kém trong các khâu xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra những hạn chế của Tp.HCM trong quy hoạch là còn chủ quan và thiếu kinh nghiệm nên chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp. Ông Tuyến còn chia sẻ một khiếm khuyết về quy hoạch phát triển giao thông của Sài Gòn. Đó là theo quy chuẩn, mỗi km đất phải quy hoạch 10 km đường thì hiện nay mới chỉ đạt một km đất có 2 km đường. Như vậy tỷ lệ đất dành cho giao thông đô thị của Tp.HCM là rất thấp.

Xem thêm: Các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản đang được quan tâm hiện nay

Đối với khúc mắc của doanh nghiệp về việc không biết deadline (hạn cuối) cụ thể của quy hoạch Tp.HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận đây cũng là mặt hạn chế cần khắc phục. “Sắp tới thành phố sẽ tính toán để giảm thiểu vấn đề này theo hướng chu kỳ quy hoạch 10 năm điều chỉnh một lần thay vì 5 năm như hiện nay, tức là hướng tới quy hoạch bền vững hơn so với trước đây”, ông Tuyến nói.

Trước các thắc mắc về tiến độ chậm chạp của tuyến metro, chưa biết khi nào về đích, ông Tuyến trấn an các doanh nghiệp rằng thành phố hoàn toàn có thể thực hiện công trình này theo tiến độ đề ra. Hiện công trường dự án metro vẫn đang thi công với khối lượng hoàn thành đạt tỷ lệ 70% dự án. Thành phố cũng luôn ý thức chuẩn bị nguồn vốn tạm ứng để hoàn thành tuyến giao thông này.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP cũng cung cấp thêm thông tin với nhà đầu tư, đó là thành phố đang từng bước nghiên cứu và thực hiện quy hoạch ngầm đô thị. Ông Tuyến cho biết, nếu xét về quỹ đất và không gian đô thị, Sài Gòn đã phát triển gần kín.

Trên thế giới, quy hoạch không gian ngầm đang là xu hướng mạnh mẽ, nhưng tại Việt Nam thì còn khá mới mẻ, tại Tp.HCM cũng vậy. Bước đầu, Tp.HCM sẽ đặc biệt quan tâm phát triển không gian ngầm ở chức năng thương mại ngầm gắn với tuyến metro. Trong đó, vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là khi phát triển không gian ngầm, thành phố cần thực hiện sớm để định hướng hạn chế độ cao của những công trình nằm bên.

(Theo Vnexpress) 

Bài viết ngẫu nhiên

  • Căn hộ Moonlight Park View tiền thân là dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây Dựng Bình Chánh với tên gọi Weston Dragon, dự án được triển khai từ giữa năm 2015. Sau hơn 1 năm triển khai dự án, phía Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Bình Chánh đã tạm […]

  • Tiến độ dự án Vung Tau Melody cập nhật ngày 23/11/2016

    Vung Tau Melody là một trong những dự án trong chuỗi Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp do Hung Thinh Corp là chủ đầu tư. Được mở bán vào cuối năm 2015 chỉ sau 1 năm hiện tại dự án đang hoàn thiện bên trong và dự kiến sẽ chào đón những cư dân […]

  • Đất giáp ranh Sài Gòn

    Hiện nay, do dòng vốn dưới 1 tỷ đồng ồ ạt đổ vào thị trường nhà đất giáp ranh Sài Gòn do tâm lý ham rẻ, bám đất, chống trượt giá và hạ tầng ngày càng đồng bộ, nâng cấp. Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân tăng chủ yếu là do tác động của […]

  • Cuối năm nên đầu tư bất động sản ở đâu Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường màu mỡ trong lĩnh vực bất động sản đang được rất nhiều chủ đầu tư tiềm lực khai thác. Nhìn chung, thị trường phát triển khá đồng đều trên khắp các quận huyện trong thành phố, nhưng […]