Thí điểm chống ngập bằng công nghệ Nhật Bản tại TPHCM

Đăng tải bởi Vỹ Luân, Thứ Năm 20/10/2016. Lượt xem: 242

UBND TPHCM hôm nay 19-10 chấp thuận cho Công ty SEKISUI của Nhật Bản thí điểm xây dựng hồ điều tiết ngầm chứa nước bằng vật liệu vách nhựa polypropylene nhằm giảm ngập lụt khi trời mưa và triều cường. Đây được cho là công nghệ phù hợp với thành phố lớn như TPHCM với quỹ đất không còn nhiều.

 

Thí điểm chống ngập bằng công nghệ Nhật Bản tại TPHCM

Theo các chuyên gia chống ngập, nếu thành phố triển khai đồng bộ việc xây các hồ điều tiết, lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu mét khối và sẽ giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố so với hiện nay.

Sau khi được chính quyền thành phố chấp thuận, dự kiến công ty SEKISUI sẽ xây dựng thí điểm một hồ điều tiết chứa nước ngầm dung tích khoảng 100 m3, kinh phí do SEKISUI tài trợ toàn bộ và thời gian khảo sát và thi công mất khoảng 9 tháng.

Theo nhận định của nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, vật liệu xây hồ điều tiết nước này được gọi là “cross – wave” có tính bền cơ học cao, dễ dàng thi công tháo lắp, thời gian thi công nhanh, áp dụng tại các mặt bằng nhỏ hẹp, không gian trữ nước được trên 90% và thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, sau khi xây dựng hồ điều tiết ngầm, mặt bằng bên trên sẽ được hoàn trả cho các công trình như bãi đỗ xe, công viên, sân vận động… với khả năng chịu tải thẳng đứng lên đến 25 tấn.

Theo nhận định của Trung tâm Chống ngập nước TPHCM, việc thí điểm xây hồ điều tiết bằng vật liệu như công ty SEKISUI đề xuất là cần thiết để xem xét, đánh giá hiệu quả để ứng dụng vào thực tế, giúp thành phố chọn lựa phương án tối ưu để xây dựng hàng loạt hồ điều tiết chống ngập trong tương lai.

Trước dó vào năm 2015, chính quyền thành phố đã chọn được một số địa điểm để xây hệ thống tạm trữ nước mưa (phân tán và tập trung) giúp giảm áp lực tiêu thoát nước lên hệ thống cống chung, tái sử dụng nước mưa. Hệ thống tạm trữ nước mưa này là các bể chứa tại các khu dân cư, công sở, sử dụng làm vệ sinh, tưới cây…

Ngoài các hồ điều tiết được lên kế hoạch sẽ xây dựng trong năm 2015, một số hồ cảnh quan khác có khả năng mở rộng, gia cố chuyển thành hồ điều tiết nước như hồ trong Công viên Linh Đông (quận Thủ Đức) với diện tích hiện có khoảng 8 héc ta, hồ 2 héc ta nằm trong khu 87 héc ta tại phường An Phú, quận 2, công viên phường An Lạc 1,4 héc ta tại quận Bình Tân, ao Song Tân 7,4 héc ta tại quận 7, công viên Vĩnh Lộc 85 héc ta tại Bình Chánh, công viên phường An Phú Đông 1,7 héc ta và phường Thạnh Xuân 150 héc ta tại quận 12, khu vực Công viên Gia Định thuộc quận Gò Vấp…

Bài viết ngẫu nhiên