đất nền

Tác động ảnh hưởng đến giao dịch mua bán đất nền trong năm 2018

Đăng tải bởi Trúc Linh, Thứ Năm 18/10/2018. Lượt xem: 238

Thời gian gần đây đã xuất hiện phương thức đầu tư phi truyền thống. Theo đó, các nhà đầu tư hộ gia đình, cá nhân mua các đơn vị bất động sản của dự án và đưa vào khai thác dựa trên hợp đồng quản lý và khai thác giữa chủ đầu tư dự án và các nhà đầu tư hộ gia đình, cá nhân.

đất nền

Tác động ảnh hưởng đến giao dịch mua bán đất nền trong năm 2018

Ngoài ra, việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 cũng đã được Chính phủ đưa ra chỉ đạo cụ thể. Trong đó, một trong những mục tiêu chính của sửa đổi là tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Nói rộng hơn, mục tiêu chính của Chính phủ là xem xét sửa các luật nói trên gắn với sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị 2009. Nếu không nói tới sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị thì mục tiêu trọng tâm của sửa đổi 3 luật nói trên chỉ là hoàn thiện khung pháp luật về phát triển thị trường bất động sản nói chung và tạo khung pháp lý đầy đặn cho phát triển phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nói riêng.

Xem thêm: http://real24h.net/thi-truong-bat-dong-san

Lực mua sụt giảm đáng kể vì nhà đầu tư không vội lao vào thị trường thứ cấp mà có xu hướng chờ đợi thêm. Với những nhà đầu tư lướt sóng đất nền, khi thanh khoản giảm, dòng tiền thu về bị chững lại. Còn với những người mua đất để xây nhà ở, họ đang gặp khó khăn khi không đủ khả năng chi trả, vay ngân hàng lại lo mắc bẫy lãi suất thả nổi và giá đất lại đang tăng chóng mặt.

Thứ nhất: Đất nền phân lô đang ít dần về nguồn cung, trong một tháng qua, hầu như không có dự án mới nào được tung ra. Vì lượng hàng hóa ít nên việc mua bán cũng không còn sôi động như trước.

Thứ hai: Quyết định 60 về việc tách thửa đã có hiệu lực nhưng diễn biến khá chậm so với nhịp chảy của thị trường. Những hồ sơ đất tách thửa đã bán từ đầu năm dự kiến trong quý III sẽ hoàn tất thủ tục đang chờ kết quả. Nhà đầu tư vì thế trở nên thận trọng hơn, thay vì xuống tiền thì họ giữ tiền nhiều hơn để xem xét thị trường.

Thứ ba: Trong suốt một thời gian dài, giá đất nền đã liên tục tăng và khả năng chốt lời đang bị bão hòa. Sự tích lũy giá trong một thập niên đã cộng dồn vào đất trong 3-4 năm gần đây khiến giá đất cần "nghỉ mệt" để quân bình độ vênh giá giữa khu trung tâm với vùng ven, nội đô và vùng ngoại ô.

Thứ tư: Tâm lý các nhà đầu tư đã ít nhiều bị tác động trước những chính sách ngăn chặn cơn sốt đất tại các đặc khu. Tại một nơi thường xuyên sốt đất trong thời gian qua như Tp.HCM, mối quan ngại bàn tay chính sách sẽ can thiệp, gây áp lực lên thị trường đất nền là có thật. Đây là tác động tâm lý mang tính dây chuyền.

Bài viết ngẫu nhiên