Quy hoạch Tp.HCM

Quy hoạch Tp.HCM “bao lâu” mới quy hoạch?

Đăng tải bởi Trúc Linh, Thứ Ba 06/11/2018. Lượt xem: 151

Hội thảo Quy hoạch Tp.HCM – Thực tiễn và cơ hội đầu tư được diễn ra mới đây cùng với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư bất động sản hàng đầu tại TP.HCM. 

Quy hoạch Tp.HCM

Quy hoạch Tp.HCM "bao lâu" mới quy hoạch?

Đại diện IMM Group, ông Nguyễn Xuân Sinh – Giám đốc phát triển kinh doanh của tập đoàn bày tỏ sự băn khoăn trước tần suất thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đột phá của Tp.HCM. Ông Sinh nói, việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của thành phố luôn khiến các doanh nghiệp ở thế bị động. 

Theo đó, các đối tác nước ngoài của công ty ông Sinh trong quá trình xúc tiến đầu tư bao giờ cũng đặt câu hỏi cặn kẽ về thời gian thực hiện các quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên họ thường không nhận được hồi đáp cụ thể cho câu hỏi này. “Rất khó thuyết phục khối ngoại tham gia các dự án đầu tư tại Tp.HCM khi các quy hoạch của thành phố không rõ thời gian hoàn thành”, ông Sinh phân trần.

Tại hội thảo, một câu hỏi mà doanh nghiệp chất vấn nhận được sự hưởng ứng bằng những tràng vỗ tay là: “Tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bao giờ xong? Con tôi cứ hỏi ba ơi chừng nào mình mới được đi metro? Là một nhà đầu tư am hiểu thành phố, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Còn ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Nam Long đã đưa ra những nhận xét rất thẳng thắn sau khi lắng nghe các tham luận về chiến lược phát triển quy hoạch thành phố. Cụ thể, ông Quang cho rằng, hiện Tp.HCM đang phải bỏ ra cả nghìn tỷ đồng chỉ để giải quyết các vấn đề đô thị do quá khứ để lại. Đây là một thực trạng rất đáng buồn. "Nếu có tầm nhìn dài, có toan tính trước và có quy hoạch tốt, thì đã không phải dùng quá nhiều ngân sách để khắc phục những hậu quả này”, ông Quang nói.

Phản biện ý kiến của các doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận: “Thành phố đứng trước nhiệm vụ khó khăn khi phải đáp ứng yêu cầu vừa phát triển nhanh vừa bền vững. Đây là một thách thức lớn và công tác quy hoạch trong quá khứ chính vì thế cũng đầy khó khăn”.

Giải thích cho điều này, ông Tuyến cho rằng tốc độ phát triển đô thị quá nhanh khiến quy hoạch không theo kịp, hậu quả để lại là tình trạng kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, đặc biệt là chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Điều này cũng thể hiện những yếu kém trong các khâu xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra những hạn chế của Tp.HCM trong quy hoạch là còn chủ quan và thiếu kinh nghiệm nên chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp. Ông Tuyến còn chia sẻ một khiếm khuyết về quy hoạch phát triển giao thông của Sài Gòn. Đó là theo quy chuẩn, mỗi km đất phải quy hoạch 10 km đường thì hiện nay mới chỉ đạt một km đất có 2 km đường. Như vậy tỷ lệ đất dành cho giao thông đô thị của Tp.HCM là rất thấp.

Đối với khúc mắc của doanh nghiệp về việc không biết deadline (hạn cuối) cụ thể của quy hoạch Tp.HCM, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận đây cũng là mặt hạn chế cần khắc phục. “Sắp tới thành phố sẽ tính toán để giảm thiểu vấn đề này theo hướng chu kỳ quy hoạch 10 năm điều chỉnh một lần thay vì 5 năm như hiện nay, tức là hướng tới quy hoạch bền vững hơn so với trước đây”, ông Tuyến nói.

Xem thêm: http://real24h.net/thi-truong-bat-dong-san

Trước các thắc mắc về tiến độ chậm chạp của tuyến metro, chưa biết khi nào về đích, ông Tuyến trấn an các doanh nghiệp rằng thành phố hoàn toàn có thể thực hiện công trình này theo tiến độ đề ra. Hiện công trường dự án metro vẫn đang thi công với khối lượng hoàn thành đạt tỷ lệ 70% dự án. Thành phố cũng luôn ý thức chuẩn bị nguồn vốn tạm ứng để hoàn thành tuyến giao thông này.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP cũng cung cấp thêm thông tin với nhà đầu tư, đó là thành phố đang từng bước nghiên cứu và thực hiện quy hoạch ngầm đô thị. Ông Tuyến cho biết, nếu xét về quỹ đất và không gian đô thị, Sài Gòn đã phát triển gần kín.

Trên thế giới, quy hoạch không gian ngầm đang là xu hướng mạnh mẽ, nhưng tại Việt Nam thì còn khá mới mẻ, tại Tp.HCM cũng vậy. Bước đầu, Tp.HCM sẽ đặc biệt quan tâm phát triển không gian ngầm ở chức năng thương mại ngầm gắn với tuyến metro. Trong đó, vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là khi phát triển không gian ngầm, thành phố cần thực hiện sớm để định hướng hạn chế độ cao của những công trình nằm bên.

(Theo Vnexpress) 

Bài viết ngẫu nhiên