Bất động sản Việt Nam

Bất động sản Việt Nam vẫn trên đà phát triển tốt

Đăng tải bởi Trúc Linh, Thứ Bảy 06/10/2018. Lượt xem: 189

Tính đến tháng 9/2018, tổng vốn FDI cam kết đạt gần 25,37 tỷ USD, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, có 2.182 dự án đăng ký mới trị giá 14,1 tỷ USD, bằng 97% so với cùng kỳ năm trước. Vốn giải ngân FDI đạt 13,25 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ. 

Bất động sản Việt Nam

Các dự án Thành phố thông minh với tổng vốn đầu tư 4,14 tỷ USD tại Hà Nội do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư, dự án nhà máy sản xuất polypropylene do Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư với tổng số vốn 1,2 tỷ USD tại Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án Công ty TNHH Laguna (Việt Nam) tăng vốn đầu tư thêm 1,12 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore tại Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách các dự án đáng chú ý trong 9 tháng vừa qua.

Thứ nhất, năm 2007, tăng trưởng GDP ở mức rất cao, đạt 8,49%. Tại Tp.HCM, mức tăng trưởng GDP năm 2007 là 12,6%, mức tăng cao nhất trong 10 năm tính từ năm 1997. Khi đó, người dân và doanh nghiệp dễ kiếm tiền, bất động sản được chọn là kênh đầu tư để kinh doanh, cất trữ, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân từ chính sách nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 38%. Trong đó, một phần lớn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Ngoài ra còn có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xuất hiện tình trạng lệch pha cung – cầu, chủ yếu phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cò đất, môi giới xuất hiện với giới đầu cơ chuyên nghiệp cầm trịch làm giá, tạo sóng, đẩy giá tăng cao so với giá trị thực để trục lợi, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Thứ năm, việc điều tiết thị trường bất động sản khi xuất hiện dấu hiệu bong bóng chưa hiệu quả. Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, một nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản năm 2010 là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô gần 1 tỷ USD vào giữa năm 2009. Một phần đáng kể trong nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt.

Xem thêm: Thông tin về thị trường bất động sản hiện nay TẠI ĐÂY.

Bài viết ngẫu nhiên

  • Bất động sản phía tây thành phố hồ chính minh tăng mạnh.Nhiều dự án đang rục rịch khởi động, mở bán tại phía Tây TP HCM trong cuối năm 2015 sau một thời gian dài nhường bước cho trục Đông – Nam bứt phá mạnh mẽ. Theo khảo sát của phóng viên, đến đầu quý IV/2015, […]

  • Đầu tư đất nền dự án được đánh giá là kênh rót vốn lợi nhuận hấp dẫn hàng đầu trong bất động sản nhưng để vừa lãi cao vừa an toàn thì cần có sự chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt. Đây là những kinh nghiệm đầu tư dự án bạn nên nhớ kỹ […]

  • tin tức bất động sản

    Trong cuộc đua diễn ra sôi nổi của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45 giữa Ông Donald Trump và Bà Hillary Clinton thì bất động sản những mùa cuối năm hấp dẫn không kém !!  Khi dòng tiền đổ về khá nhiều, cùng với sự ảnh hưởng từ cuộc đua đến nhà trắng của Ông Trump và […]

  • Sau những dự án thành công vang dội của những Trần Anh Group đã cho ra đời một dự án tiếp theo là Phúc An Garden Garden Bình Dương với nhiều kinh nghiệm mình đạt được tập đoàn sẽ một lần nữa làm bùng nổ thị trường bất động sản tại Bình Dương . Phúc An Garden là […]