Bàn luận vấn đề đánh thuế bất động sản thứ 2

Đăng tải bởi Trần Linh, Thứ Tư 02/11/2016. Lượt xem: 780

Báo chí những ngày qua đang rộ lên thông tin Nhà nước sẽ đánh thuế vào bất động sản thứ 2 trở đi, thông tin này đã làm nhiều nhà đầu cơ và những người đang sở hữu từ hai đến ba căn nhà trong tình trạng phập phồng lo lắng.

Vậy có nên đánh thuế bất động sản thứ hai trở đi?

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản sẽ có một số khó khăn nhất định bởi vì khá nhiều người mua bất động sản để đầu cơ, kinh doanh, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, để dành cho con cháu… nếu mua cho thuê khi đánh thuế không còn lãi như kỳ vọng.

Đầu cơ là một vấn đề muôn thuở đã tồn tại song song với cơ cấu thị trường từ xưa đến nay, không chỉ riêng bất động sản mà đầu tư bằng kênh vàng, mua USD, cổ phiếu cũng là một kênh kích thích thị trường phát triển, thị trường có đầu cơ, có người bán, người mua mới tồn tại.

Người mua một căn nhà, miếng đất thì trong đó tiền thuế phải chịu khoảng 20-30% gồm ít nhất 10% VAT người dân phải chịu, người dân chịu tiền sử dụng đất khi doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất cho miếng đất hay khu chung cư. Nhiều người thấy rằng mức độ thuế là khá cao.

Nhiều người giàu lên nhờ bất động sản nên không thể ngăn cấm được đầu cơ, cần chấp nhận đầu cơ là một trong những yếu tố của thị trường bất động sản. Đầu cơ không phải xấu để phải ngăn chặn, quan trọng hướng về giá trị thực, căn hộ thực để đa số người dân có nhà để ở.

 

Linh Trần

Bài viết ngẫu nhiên