sân bay cam ranh

Xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh

Đăng tải bởi Hương Giang, Thứ Hai 10/10/2016

Ngày 8/9, dự án nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa đã chính thức khởi công, với tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỉ đồng. Dự kiến nhà ga sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào tháng 3-2018.

Nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh

Nhà ga hành khách sân bay quốc tế mới được thiết kế với tổng diện tích khoảng 52.000 m2 sàn gồm 02 cao trình đi và đến tách biệt (có bố trí đường tầng), 80 quầy làm thủ tục; 10 cửa ra tàu bay; 6 bộ băng chuyền hành lý; cùng với hệ thống đường giao thông, sân đỗ ôtô và các công trình phụ trợ tương ứng với công suất 4 triệu khách/năm, diện tích dự án đủ phục vụ nhu cầu phát triến nhà ga nâng công suất đến 8 triệu khách cho sau năm 2030.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, dự án được chia làm 3 giai đoạn với tổng công suất 8 triệu/khách năm. Trong đó, giai đoạn 1, nhà ga được thiết kế với 10 cửa ra máy bay, trong đó có 4 cầu ống lồng, 2 đảo làm thủ tục với 20 quầy làm thủ tục.Ở giai đoạn 1 nhà ga phục vụ khoảng 2,5 triệu lượt hành khách/năm. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ thi công trong vòng 18 tháng và vận hành vào tháng 3-2018.

Giai đoạn 2 sẽ nâng công suất nhà ga lên 4 triệu lượt khách/năm. Giai đoạn 3 đến năm 2030, nhà ga hành khách quốc tế sẽ được mở rộng để nâng công suất lên 8 triệu khách/năm.Dự án do Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh làm chủ đầu tư.Đơn vị tư vấn thiết kế được lựa chọn là liên danh CPG-PAE (Singapore-Hoa Kỳ), đây là đơn vị đã thực hiện tư vấn thiết kế nhiều công trình nhà ga hàng không hiện đại như Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh, Cát Bi, Thọ Xuân và nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng, nhà ga Cảng Hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, lượng hành khách qua sân bay Cam Ranh đang tăng đáng kể. Cụ thể, năm 2014 lượng khách qua sân bay đạt 2,1 triệu lượt, năm 2015 là 2,7 triệu lượt, còn riêng trong 8 tháng của năm 2016 sân bay đã đạt 3,3 triệu lượt khách, trong khi nhà ga đang khai thác hiện nay chỉ có công suất thiết kế là 1,6 triệu hành khách/năm.

Đầu năm 2016, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tiến hành cải tạo, mở rộng và nâng công suất của nhà ga lên 2,5 triệu lượt hành khách/năm. Tuy nhiên, công suất này vẫn chưa đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng nhanh của sân bay Cam Ranh khi 8 tháng của năm 2016, sân bay đã đạt 3,3 triệu lượt hành khách, trong đó có 1,5 triệu lượt hành khách quốc tế.

Đặc biệt khi các đường bay quốc tế liên tiếp được mở mới thì cơ sở hạ tầng nhà ga hành khách không còn đáp ứng được về công suất khai thác và chất lượng dịch vụ hành khách. Bên cạnh đó, nhà ga hiện nay cũng không đủ các tiện ích phục vụ việc kinh doanh dịch vụ phi hàng không như kinh doanh dịch vụ giải khát, quầy hàng, đặc biệt là kinh doanh hàng miễn thuế, không phát huy được hiệu quả các nguồn thu đến từ hành khách.Do vậy, cần phải xây dựng thêm một nhà ga mới để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của khách du lịch đến thành phố biển Nha Trang.

Cùng với việc xây dựng nhà ga, hiện nay tỉnh Khánh Hòa cũng đang xây dựng đường băng số 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỉ đồng. Đường băng số 2 dự kiến sẽ được khai thác vào đầu năm 2018. Khi đường băng số 2 hoàn thành cùng với việc hoàn thành nhà ga vào tháng 3-2018, các hạng mục sẽ được đưa vào khai thác đồng bộ.

Đón đầu xu hướng đó Công ty Hưng Thịnh Corp phát tiển dự án Golden Bay nằm gần sân bay quốc tế Cam Ranh đang là sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm trong năm qua. Với vị thế thuận lợi và phù hợp với nhiều tiêu chí nên dù để ở hay đầu tư cũng là một lựa chọn tối ưu cho khách hàng.

Bài viết ngẫu nhiên

  • thị trường bất động sản

    Thị trường BĐS đang ấm dần lên, thu hút đông đảo lực lượng lao động trẻ trung, giàu sức sống. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu về nghề trước khi chuẩn bị bước chân nghề môi giới BĐS.  Môi giới BĐS là gì? Theo khái niệm thì: " Môi giới bất động sản là người […]

  • tin tức bất động sản

    Thị trường BĐS càng về cuối năm càng sôi động với hàng loạt chương trình mở bán, khuyến mãi… Giới địa ốc đang rầm rộ tăng tốc cho mùa làm ăn được xem là lớn nhất trong năm. Dòng tiền cuối năm đang hướng vào bất động sản Theo nhận định của giới kinh doanh […]

  • – Không ai có thể phủ nhận những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đầu tư vào bất động sản, nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư khá hấp dẫn. Hiện tại, thị trường BĐS vẫn tiếp tục “quyến rũ” nhiều nhà đầu tư mới. Đặc biệt là các nhà đầu […]

  • tin tức bất động sản

    Ông Jaroslav Gasinec, Tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn Asseco (Slovakia), đã có buổi làm việc với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM về việc hợp tác xây dựng thành phố thông minh cho TPHCM. Trước đó, chính quyền TPHCM đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng TPHCM […]