tin tức bất động sản

Làn sóng ngầm đầu cơ trong bất động sản

Đăng tải bởi Hương Giang, Thứ Hai 24/10/2016

Làn sóng ngầm đầu cơ bất động sản

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mới đây cho thấy tình trạng đầu cơ bất động sản đang xuất hiện trở lại tuy không rầm rộ, nhưng đang là con sóng ngầm trên thị trường.

tin tức bất động sản

Từ đầu năm đến nay, địa bàn TP.HCM có khoảng 45.000 căn hộ mới được mở bán, chưa kể số căn còn tồn dư. Những dự án đưa ra thị trường đa số là dự án trung và cao cấp, trong khi sức cầu ở phân khúc này không quá lớn, vậy nhưng, theo các chủ đầu tư, hầu như các dự án đều hết hàng sau khoảng 3 tháng mở bán.

Khách hàng phần lớn là nhà đầu cơ vì khi mua nhà họ không về ở mà để đó chờ tăng giá rồi bán lại. Dân đầu tư lướt sóng, họ chỉ mua đi bán lại mà không cần lợi nhuận nhiều. Việc đầu cơ này âm thầm chứ không rầm rộ như những năm 2007,2008

Xem thêm: Căn hộ Officetel Richmond City 

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, đây là chính sách để đối phó với nạn đầu cơ trong dự án, tránh tình trạng người có nhu cầu mua nhà ở thực lại phải mua với giá cao hơn giá mà chủ đầu tư bán, mà người hưởng lợi lại là những người đầu cơ.Đầu tháng 10/2016, khi Công ty Bất động sản Hưng Thịnh Land mở bán dự án trên đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức) http://real24h.net/du-an-can-ho/can-ho-moonlight-residences-p149, chủ đầu tư giới hạn bán cho mỗi khách hàng một căn. Nhưng khá nhiều người đặt mua liền một lúc 5-10 căn. Khi không được đáp ứng, họ đã đi tìm phóng viên để kiện chủ đầu tư vì không bán cho họ.

"Nếu để nhà đầu cơ thao túng lượng lớn căn hộ, chính chủ đầu tư chúng tôi là người chịu thiệt, bởi nếu nhà đầu cơ không sớm đẩy được căn hộ đi thì họ sẽ chậm thanh toán, thậm chí chấp nhận chịu phạt để trả lại nhà", ông Hiền nói.

Nhìn lại thị trường bất động sản tăng nóng và hình thành bong bóng trong năm 2007 có thể thấy, chính việc hạ chuẩn cho vay và buông lỏng chính sách tín dụng đã khiến giới đầu cơ dễ dàng vay vốn ôm hàng, khiến giá bất động sản tăng mạnh mẽ. Hệ quả, khi thị trường  gây nên tình trạng dự án dở dang và nợ xấu ngân hàng. Điều này vẫn đang là một bài học kinh nghiệmvới các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra biện pháp siết chặt tình trạng đầu cơ tại dự án của mình, chủ yếu là hạn chế số lượng đặt mua căn hộ giống như Hưng Thịnh Land đã làm. Có chủ đầu tư còn đưa ra quy định, khách hàng chỉ được chuyển nhượng căn hộ sau 1 năm.

Tuy nhiên, dù các chủ đầu tư có tìm biện pháp siết chặt tình trạng đầu cơ thì dân đầu cơ vẫn có “chiêu” để thâu tóm nhiều căn hộ dự án. Một nhà đầu cơ đất nền và chung cư tại TP.HCM cho biết: “Để đối phó với việc chủ đầu tư siết số lượng căn hộ bán ra, tôi có thể nhờ cha mẹ, vợ, con, em… đứng tên mua mỗi người một căn hộ thì một dự án tôi vẫn có thể mua được vài căn. Ngoài ra, tôi có thể nhờ nhân viên chính sàn bất động sản của chủ đầu tư đặt mua căn hộ, đứng tên họ, sau đó nhượng lại cho tôi”.

Để hạn chế vấn nạn đầu cơ, mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 19, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, trong đó có quy định siết nhà đầu cơ.

Theo đó, tại khoản 3, Điều 32, Thông tư 19 quy định về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì với những người đầu cơ “ôm” nhiều căn nhà trong 1 hợp đồng với chủ đầu tư, khi chuyển nhượng lại, sẽ phải chuyển hết số căn đó.

Việc này không dễ, bởi tìm được người mua “cả lô” không đơn giản. Nếu chuyển nhượng riêng lẻ sẽ phải thực hiện thêm một động tác là ký lại hợp đồng với chủ đầu tư để tách riêng căn hộ muốn bán, hoặc ký phụ lục hợp đồng.

 

Hương Giang

Bài viết ngẫu nhiên

  • tin tức bất động sản

    UBND thành phố, bổ sung xây dựng cầu thay phà Cát Lái, phà Bình Khánh và xây đường song song Quốc lộ 50 vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến sau năm 2020. Cầu thay phà Cát Lái là trục giao thông đường bộ kết nối trực […]

  • tin tức bất động sản

    Đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng  – Sau nhiều năm đóng băng, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại với hàng loạt các dự án nghìn tỷ. Năm 2015, thị trường chứng kiến sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là các vùng ven biển. Các chuyên gia cao cấp về bất động sản nhận định rằng: 2016 là thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản.

  • Tư vấn mua căn hộ

    Theo nhận định của nhiều người, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh phân khúc căn hộ hiện tại đã chạm ngưỡng “cung nhiều hơn cầu” đã trở thành lo ngại của không ít người khi quyết định mua căn hộ, vậy tại sao hàng loạt dự án căn hộ vẫn ồ ạt […]

  • Real24h.net | Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia phát triển bậc nhất Châu Á, người Nhất sống rất có kỉ luật trong công việc, ngay cả trong việc bố trí ngôi nhà của mình họ cũng sắp xếp rất khoa học. Có 5 bí quyết mà chúng ta nên học […]