tin tức bất động sản

TPHCM: Sẽ thuê người nước ngoài giám sát dự án chống ngập

Đăng tải bởi Vỹ Luân, Thứ Ba 11/10/2016. Lượt xem: 462

UBND TPHCM vừa có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép thành phố chọn một nhà tư vấn giám sát độc lập nước ngoài để giám sát chất lượng, tiến độ dự án chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đang được Tập đoàn Trung Nam triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2018.

tin tức bất động sản

Đây là thông tin được ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố, nêu ra trong buổi giám sát tiến độ công trình dự án chống ngập do triều do Trung Nam đầu tư trong chiều nay (4-10).

Qua kiểm tra, ông Khoa nhận định sau khi khởi công hồi tháng 6-2016, đến nay tiến độ dự án trong vòng 3 tháng qua đã được nhà đầu tư triển khai rất nhanh với nhiều hạng mục, trong đó có 6 cống ngăn triều.

Tuy nhiên, ông Khoa lưu ý tiến độ nhanh nhưng chất lượng công trình là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư không được lơ là bởi công trình này có giá trị đầu tư lớn và lợi ích mang lại sau khi hoàn thành góp phần rất lớn giúp thành phố giảm ngập trên diện rộng, hơn 570 km2 với dân số hơn 6,5 triệu người thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và khu trung tâm thành phố.

"Do vậy, tôi vừa ký một văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép thành phố chọn một nhà tư vấn giám sát nước ngoài để giám sát chất lượng, tiến độ đối với dự án này; đơn vị được chọn này sẽ cùng với các sở ngành, quận huyện của thành phố hình thành một lực lượng giám sát bên cạnh việc chủ đầu tư thuê tư vấn cho riêng mình để cùng giám sát để kết quả cuối cùng của dự án sẽ tốt", ông Khoa nói tại buổi làm việc với chủ đầu tư và các sở ngành liên quan chiều nay.

Ngoài ra, ông Khoa còn nhấn mạnh, sau khi hoàn thành, sự "giám sát" lớn nhất chính là mười mấy triệu dân của thành phố này bởi tác động của dự án là không còn tình trạng ngập do triều.

Bên cạnh đó, ông Khoa yêu cầu Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố làm đầu mối, phối hợp với các sở ngành sớm hoàn thiện các hệ thống cống dẫn dòng để nước mưa thoát từ trong nội thành ra đến các vùng tập trung nước nơi có 6 cống ngăn triều và hệ thống bơm rất mạnh bơm nước ra sông lớn đảm bảo đồng bộ khi các cống ngăn triều lớn hoàn thành.

Trước đó, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cam kết dự án sau khi hoàn thành sẽ giải quyết triệt để ngập do triều ở khu vực dự án, còn giải quyết được ngập trong đô thị hay không thì còn phải có sự đồng bộ của hệ thống thoát nước từ bên trong đưa nước ra kênh rạch để bơm ra sông lớn.

Tập đoàn Trung Nam cam kết theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án sẽ được thực hiện trong 36 tháng, nhưng nhà đầu tư sẽ cố gắng rút ngắn xuống còn 24 tháng, thời gian còn lại sẽ dành để vận hành thử.

Những hạng mục lớn của dự án gồm 6 cống ngăn triều lớn, gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định với quy mô bề rộng cống từ 40 đến 160 mét, một trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12 m3/giây; một trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 24 m3/giây và một trạm bơm tại cống Phú Định công suất 18 m3/giây. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ xây đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ sông Vàm Thuật đến Sông Kinh – giai đoạn 1 với chiều dài khoảng 7,8 km, và 25 cống nhỏ có khẩu độ 1-10 mét từ sông Vàm Thuật đến Mương Chuối.

Địa điểm xây dựng các công trình trên nằm ở các quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh với tổng diện tích đất sử dụng cho dự án khoảng 100 héc ta. Dự án phải giải tỏa hơn 300 hộ dân với hơn 1.500 người phải di dời.
Những dự án đang phát triển nằm trong khu vực qui hoạch của các công trình trên như là: Citizen, Saigon Mia – khu Trung Sơn quận Bình Chánh. Ước lượng khi hoàn tất xong các dự án nơi đây sẽ có tỉ lệ tăng giá từ 15% – 25%.

Bài viết ngẫu nhiên

  • tin tức bất động sản

    Giới đầu tư đất nền vùng ven phía Nam thường mua mảnh lớn rồi chia lô bán nền, mua đất ở khu vực chưa có quy hoạch, tuy nhiên rủi ro mất trắng cũng không hề nhỏ. Mặc dù không có con số thống kê vì chủ yếu giao dịch là sang tay, song đất […]

  • Đầu tư lướt sóng là mô hình đầu tư dành cho những người giàu kinh nghiệm, có thể nắm bắt được thị trường  một cách tốt nhất và có tầm nhìn cực kì tốt. Theo thông tin địa ốc mô hình này được khuyến khích đối với những người có dòng tiền nhàn rỗi, có thể […]

  • Căn hộ Officetel đầu tư thấp-sinh lợi cao

    Căn hộ Officetel Richmond City – Căn hộ Officetel đầu tư thấp – sinh lợi cao. – Căn hộ Officetel là gì ? Ngay từ tên gọi ta đã tìm được câu trả lời. Officetel được ghép từ 2 từ Office và Hotel nghĩa là văn phòng và khách sạn, là một dạng căn hộ đa […]

  • tin tức bất động sản

    Thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian bất động sản “đóng băng” thì hàng loạt các dự án bất động sản rầm rộ ra đời vẽ nên một bức tranh tươi sáng cho thành phố đồng thời tạo điều kiện cho các gia đình có nơi an cư lý tưởng. Ngoài các dự án […]