Những lời khuyên bổ ích khi mua căn hộ

Đăng tải bởi Trần Tâm, Chủ Nhật 23/10/2016

Ngôi nhà là tài sản cả đời người nên các bạn nên tham khảo những thông tin mình chia sẽ dưới đây, những lời khuyên cần thiết khi mua dự án richmond city nguyễn xí quận bình thạnh. 

richmond city

Ảnh minh họa

Mua nhà phải tính giá trị đầu tư

Mặc dù mua nhà với mục đích để ở nhưng khách hàng cũng cần đặc biệt chú trọng đến các yếu tố có thể làm gia tăng giá trị của dự án, bởi sau này có điều kiện muốn mua căn hộ khác thì cũng có thể bán lại một cách dễ dàng.

Theo ông Phúc những yếu tố cần chú ý khi mua đó chính là vi trí dự án, dù chọn một dự án xa trung tâm nhưng vị trí phải thuận lợi, nằm trên các tuyến đường lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ và nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển. 

Cân đối bài toán tài chính

Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long, Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân Hàng TP.HCM chia sẻ câu chuyện, một cặp vợ chồng trẻ với số vốn tích lũy 300 triệu, nhưng quyết tâm vay ngân hàng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích trên 70m2 với giá trên 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng mua nhà cặp vợ chồng này đã phải sang lại cho người khác vì không kham nổi gánh nặng tiền gốc và lãi trả cho ngân hàng mỗi tháng.

Để tránh trường hợp lỡ mua nhà nhưng sau đó không có tiền trả gốc và lãi vay ngân hàng mỗi tháng, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người trẻ trước khi mua nhà cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập của mình, xem có đủ để trả khoản tiền vay gốc và lãi cho ngân hàng hàng tháng hay không. “Trên nguyên tắc chúng tôi tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái, thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng”, ông Hiếu nói.

Với kinh nghiệm thực tiễn của mình, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Him Lam cho biết, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất khách hàng nên có số vốn tích lũy khoảng 50%, 50% còn lại sẽ vay ngân hàng để mua nhà. Bởi lãi suất ngân hàng có thể biến thiên liên tục chứ không phải ổn định như một hai năm đầu vay.

Không yêu cầu quá cao căn nhà đầu tiên

Theo tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế, với thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng/tháng trở lên và có tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ trở lên thì có thể tính bài toán mua nhà khoảng từ 800 triệu – 1,2 tỷ/căn.

Tuy nhiên, với mức thu nhập chưa cao và nhu cầu sử dụng cũng không lớn nên cần cân nhắc lựa chọn những căn hộ phù hợp. Ví dụ, vợ chồng bạn mới cưới, nhu cầu sử dụng ít thì nên lựa chọn những căn hộ một phòng ngủ có giá phù hợp thay vì 2 hoặc 3 phòng ngủ. Sau một vài năm tích lũy, tiền lương cao lên và có thêm con cái bạn có thể bán căn nhà đó để tìm kiếm một căn hộ thoải mái và đẳng cấp hơn.

Nắm vững pháp lý dự án

Chia sẻ vấn đề này, Luật sự Trương Thị Minh Hòa lưu ý, trong trường hợp căn hộ hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện để bán (có giấy bảo lãnh của ngân hàng, có văn bản nghiệm thu phần móng, có văn bản của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh xác nhận đủ điều kiện để bán), việc thanh toán tiền lần đầu không quá 30%.

Khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà thì không thanh toán quá 70%, và việc thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng. Đối với chủ đầu tư là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thì việc thanh toán không quá 30%. Khi đã bàn giao nhà, thanh toán tối đa 95%, người mua nhà thanh toán 5% còn lại khi nhận được giấy chủ quyền nhà do cơ quan thẩm quyền cấp.

Những câu chuyện xảy ra tại chung cư The Harmona, Bảy Hiền Tower là những bài học luôn phải ghi nhớ đối với người mua nhà. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay đa số người mua nhà đều thiếu sự hiểu biết về luật và pháp lý nên rất khó để phát hiện ra những sai sót trong hợp đồng mua bán.Ngoài ra, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ năng lực chủ đầu tư thông qua uy tín, số lượng dự án đã của họ đã hoàn thiện để “chọn mặt gửi vàng”. Trong đó nổi bật nhất là căn hộ richmond city nằm ngay trung tâm quận bình thạnh.

 

Bài viết ngẫu nhiên

  • Đầu tư lướt sóng là mô hình đầu tư dành cho những người giàu kinh nghiệm, có thể nắm bắt được thị trường  một cách tốt nhất và có tầm nhìn cực kì tốt. Theo thông tin địa ốc mô hình này được khuyến khích đối với những người có dòng tiền nhàn rỗi, có thể […]

  • tin tức bất động sản

    Hiện nay các căn hộ vùng ven với lợi thế nhiều mảng xanh, nên các chủ đầu tư đánh mạnh vào phân khúc căn hộ xanh với thiết kế tối ưu không gian xanh, mật độ xây dựng thấp để đáp ứng tối đa nhu cầu về không khí cũng như sức khỏe của cư […]

  • Thành phố Hồ Chí Minh trong tâm trí của đại đa số người dân Việt Nam là một thành phố hoa lệ, hiện đại với những tòa nhà cao chọc trời, nơi mà mọi nhu cầu của cuộc sống đều được đáp ứng một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Sài gòn đẹp thế […]

  • thị trường bất động sản

    Theo khảo sát của chúng tôi, chỉ trong 3 tháng trở lại đây, tại nhiều dự án chung cư và đất nền thuộc các quận 2, 9 và Thủ Đức tăng cao. Có nơi giá đất tăng khoảng 3 triệu đồng/m2 hoặc căn hộ có chênh lệch so với giá gốc khoảng 300 triệu đồng. […]