tin tức bất động sản

Nhiều điểm tối cần loại bỏ trên thị trường BĐS TPHCM

Đăng tải bởi Hồ Nhung, Thứ Ba 28/02/2017. Lượt xem: 359

Vào đầu năm 2017, thị trường BĐS TPHCM những mảng sáng địa ốc vốn còn không ít những mảng tối của một thị trường đang nổi.

tin tức bất động sản

Những điểm tối cần loại bỏ

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, những điểm sáng trên sẽ giúp thị trường phát triển bền vững. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc cũng đang gặp phải không ít khó khăn cần khắc phục.

Theo đại diện một doanh nghiệp địa ốc lớn của Tp.HCM, việc xin thủ tục cấp phép xây dựng công trình trong dự án đã quy hoạch chi tiết 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt là vô lý, gây tốn kém cho doanh nghiệp và cần được bỏ.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, khi thị trường đang dần bó hẹp quỹ đất, nhiều dự án bị dở dang do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

Theo đại diện HoREA, ông Lê Hoàng Châu, vấn đề tiền sử dụng đất là một điểm nghẽn của thị trường BĐS, là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải "gánh chịu" khi mua nhà.

Điểm sáng thị trường

Trong năm 2016, thị trường địa ốc Tp.HCM đón nhận 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Điểm sáng đầu tiên này cho thấy thị trường đã qua cơn biến động lớn.

Sang năm 2017, các doanh nghiệp BĐS bắt tay tìm hướng đi mới mang tính bền vững. Như Công ty Him Lam, Công ty Khang Điền đã chuyển hướng xây dựng hoàn thiện mới bán thay vì mở bán huy động vốn ngay khi dự án mới hình thành. Điều này sẽ giảm bớt rủi ro cho thị trường ở nhiều góc độ.

Điểm sáng tiếp theo, năm 2016, công tác phát triển NOXH cũng có sự chuyển biến tích cực khi hoàn thành Dự án Nhà lưu trú công nhân tại KCN Đông Nam (huyện Củ Chi), hoàn thành 2 dự án tại phường Thảo Điền và phường Bình An (quận 2) và triển khai xây dựng 11 dự án NOXH khác.

Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM vừa cam kết sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống lưới điện cho các dự án nhà ở thương mại bình dân quy mô nhỏ và vừa. Nếu chủ đầu tư đã bỏ vốn đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện ở các dự án dạng này, sẽ được đề nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính hướng dẫn hoàn trả chi phí  để có thể giảm giá bán, giá thuê cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, tình trạng đầu tư thứ cấp cũng được các công ty địa ốc siết chặt, hướng tới người dân ở thực, giúp người mua nhà không phải mất khoản phí chênh lệch vô lý khi tiếp cận được nguồn nhà giá rẻ.

Với tín dụng, các doanh nghiệp đưa ra chính sách trả góp, trả chậm để khách hàng dễ tiếp cận mua được căn hộ, khi chỉ cần đủ 20% giá trị căn nhà, trả góp khoảng 5% hàng tháng và lãi suất dưới 6%.

Đánh đúng nhu cầu ở thực của người dân, các doanh nghiệp cũng dịch chuyển từ phát triển nhà ở cao cấp xuống dự án trung cấp, vừa túi tiền. Thị trường có nguồn vốn mạnh để phát triển bền vững nhờ dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vào thị trường địa ốc tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Quy mô thị trường BĐS Tp.HCM đã dịch chuyển ra các huyện giáp ranh thành phố, kéo theo sự dịch chuyển về giá, mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, nhất là với những người thu nhập thấp.

Dự án Khách hàng cần xem thêm, hãy truy cập tại website: căn hộ 510 kinh dương vương, dự án 510 kinh dương vương của Tập đoàn Hưng Thịnh

Bài viết ngẫu nhiên