Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Đăng tải bởi Yến Ly, Thứ Năm 20/10/2016. Lượt xem: 225

Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM vừa trình UBND TP chủ trương đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 đoạn từ ngã tư Bảy Hiền (Quận Tân Bình) đến cầu Sài Gòn (Quận Bình Thạnh).
 


Bản đồ dự án tuyến metro số 5


Đến nay, tuyến metro này đã được các nhà tài trợ cam kết cấp đủ vốn để thực hiện dự án với tổng mức đầu tư 41.607 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á – ADB tài trợ 12.647 tỷ đồng, Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ 7.322 tỷ đồng, Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ 5.325 tỷ đồng và Ngân hàng Đầu tư châu Âu EIB tài trợ 3.994 tỷ đồng. Phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, tuyến metro số 5 giai đoạn 1 được xây dựng dài 8,9km (trong đó đoạn đi ngầm dài 7,46km và đoạn đi trên cao dài 1,43km với 9 nhà ga).

Trong giai đoạn đầu, tuyến metro này kết nối giữa tuyến metro số 1 tại cầu Sài Gòn và tuyến metro số 2 tại ngã tư Bảy Hiền; giai đoạn sau kết nối với tuyến metro số 3b tại ngã tư Hàng Xanh và tuyến metro số 4 tại ngã tư Phú Nhuận.

Được biết, tuyến metro này sẽ tạo điều kiện cho hành khách từ các vùng ngoại thành di chuyển nhanh vào khu vực trung tâm thành phố và sẽ đem lại lợi ích đáng kể về mặt kinh tế, xã hội, tài chính và văn minh đô thị.

Tuyến metro số 5 dự kiến đưa vào khai thác năm 2025 gồm 6 đoàn tàu. Vận tốc khai thác khoảng 36,7 km/giờ và vận tốc tối đa là 90 km/giờ. Chế độ vận hành tàu tự động (không người lái) dựa trên hệ thống điều khiển chạy tàu trên cơ sở mạng thông tin vô tuyến và sử dụng hệ thống bán vé tử động, sử dụng thẻ thông minh.

Trong văn bản gửi UBND Tp.HCM, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết do quy định hành chính của Việt Nam thay đổi dẫn đến thời gian phê duyệt chủ trương đầu tư và dự án kéo dài. Trong 2 năm 2015 – 2016, dự án chậm thực hiện vì chờ đợi hướng dẫn của Luật đầu tư công.

Vì vậy, các nhà tài trợ đã bảy tỏ quan ngại về tiến độ phê duyệt dự án cũng như công tác giải ngân nguồn vốn tài trợ thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án như đã cam kết với các nhà tài trợ, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã kiến nghị UBND Tp.HCM  trình Thủ tướng xem xét để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5.

Bài viết ngẫu nhiên

  • Qui hoạch đồng bộ cùng với khu dân cư hiện hữu đông đúc đang là 1 lợi thế cho khu Tây. Khi mà các tiện ích cao cấp đang đổ dồn về khu vực này khá nhiều. Tiêu biểu là các con đường lớn tại khu Tây như : Lũy Bán Bích, Kinh Dương Vương, […]

  • Bí quyết thành công trong kinh doanh

    Muốn trở thành một nhà kinh doanh thành công hay một lãnh tựu vi đại thì đêu đầu tiên họ cần làm là liên kết tất cả sức manh lại làm một. Vậy tại sao họ phải làm vậy?. Trong tôn tử binh pháp có viết: Tướng soái giỏi dụng binh như con Suất nhiên, […]

  • Xã hội hiện nay ai ai cũng muốn mình có một ngôi nhà thật đẹp thật to để làm tổ ấm cho gia đình. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc lựa chọn căn nhà phù hợp. Sau đây là một số kinh nghiệm khi đi mua nhà mà các bạn có […]

  • masteri to chuc buoi dien nghe thuat The Master Of Symphony 2016

    Dự kiến Masteri sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật dành tặng cho những khách hàng và người yêu nhạc tại nhà hát Hòa Bình , Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 17 -20/10 mang tên  “ The Master Of Symphony 2016”.