Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Đăng tải bởi Yến Ly, Thứ Năm 20/10/2016. Lượt xem: 139

Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM vừa trình UBND TP chủ trương đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 đoạn từ ngã tư Bảy Hiền (Quận Tân Bình) đến cầu Sài Gòn (Quận Bình Thạnh).
 


Bản đồ dự án tuyến metro số 5


Đến nay, tuyến metro này đã được các nhà tài trợ cam kết cấp đủ vốn để thực hiện dự án với tổng mức đầu tư 41.607 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á – ADB tài trợ 12.647 tỷ đồng, Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ 7.322 tỷ đồng, Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ 5.325 tỷ đồng và Ngân hàng Đầu tư châu Âu EIB tài trợ 3.994 tỷ đồng. Phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, tuyến metro số 5 giai đoạn 1 được xây dựng dài 8,9km (trong đó đoạn đi ngầm dài 7,46km và đoạn đi trên cao dài 1,43km với 9 nhà ga).

Trong giai đoạn đầu, tuyến metro này kết nối giữa tuyến metro số 1 tại cầu Sài Gòn và tuyến metro số 2 tại ngã tư Bảy Hiền; giai đoạn sau kết nối với tuyến metro số 3b tại ngã tư Hàng Xanh và tuyến metro số 4 tại ngã tư Phú Nhuận.

Được biết, tuyến metro này sẽ tạo điều kiện cho hành khách từ các vùng ngoại thành di chuyển nhanh vào khu vực trung tâm thành phố và sẽ đem lại lợi ích đáng kể về mặt kinh tế, xã hội, tài chính và văn minh đô thị.

Tuyến metro số 5 dự kiến đưa vào khai thác năm 2025 gồm 6 đoàn tàu. Vận tốc khai thác khoảng 36,7 km/giờ và vận tốc tối đa là 90 km/giờ. Chế độ vận hành tàu tự động (không người lái) dựa trên hệ thống điều khiển chạy tàu trên cơ sở mạng thông tin vô tuyến và sử dụng hệ thống bán vé tử động, sử dụng thẻ thông minh.

Trong văn bản gửi UBND Tp.HCM, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết do quy định hành chính của Việt Nam thay đổi dẫn đến thời gian phê duyệt chủ trương đầu tư và dự án kéo dài. Trong 2 năm 2015 – 2016, dự án chậm thực hiện vì chờ đợi hướng dẫn của Luật đầu tư công.

Vì vậy, các nhà tài trợ đã bảy tỏ quan ngại về tiến độ phê duyệt dự án cũng như công tác giải ngân nguồn vốn tài trợ thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án như đã cam kết với các nhà tài trợ, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã kiến nghị UBND Tp.HCM  trình Thủ tướng xem xét để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5.

Bài viết ngẫu nhiên

  • Theo Savills Việt Nam, do nguồn cung hạn chế, trung bình giá thuê văn phòng hạng A tại thành phố hồ chí minh hiện đạt 1,08 triệu/m2 mỗi tháng (tương đương 48USD/tháng), tăng 5% so với quý trước, trong khi giá thuê toàn thị trường này đã tăng 5% theo năm. Ảnh minh họa Savills […]

  • Richmond city

    – Nguyễn Xí – Con đường đầy tiềm năng, với nhiều dự án trọng điểm đã được triển khai và quy hoạch tại khu vực (Mở rộng  đường Nguyễn Xí 30m, hoàn thiện đại lộ Phạm Văn Đồng nối sân bay Tân Sơn Nhất, Di dời bến xe Miền Đông xây dựng  khu phức hợp […]

  • Để có thể an cư lập nghiệp, bên cạnh sự tạo điều kiện từ phía nhà nước, các ngân hàng và các chủ đầu tư đưa ra chính sách dành cho khách hàng trẻ, người trẻ cũng cần có sự nỗ lực riêng trong việc kinh doanh. \ Ảnh minh họa Lời khuyên cho người […]

  • Được xem là thị trường tiềm năng của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân khá im ắng. Thuộc khu Tây thành phố, quận Bình Tân là nơi có tiềm năng lớn về quỹ đất, giao thông thuận tiện. Trong định hướng phát […]