Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Tp.HCM: 41.607 tỷ đồng xây dựng tuyến metro số 5

Đăng tải bởi Yến Ly, Thứ Năm 20/10/2016. Lượt xem: 264

Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM vừa trình UBND TP chủ trương đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 đoạn từ ngã tư Bảy Hiền (Quận Tân Bình) đến cầu Sài Gòn (Quận Bình Thạnh).
 


Bản đồ dự án tuyến metro số 5


Đến nay, tuyến metro này đã được các nhà tài trợ cam kết cấp đủ vốn để thực hiện dự án với tổng mức đầu tư 41.607 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á – ADB tài trợ 12.647 tỷ đồng, Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ 7.322 tỷ đồng, Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ 5.325 tỷ đồng và Ngân hàng Đầu tư châu Âu EIB tài trợ 3.994 tỷ đồng. Phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, tuyến metro số 5 giai đoạn 1 được xây dựng dài 8,9km (trong đó đoạn đi ngầm dài 7,46km và đoạn đi trên cao dài 1,43km với 9 nhà ga).

Trong giai đoạn đầu, tuyến metro này kết nối giữa tuyến metro số 1 tại cầu Sài Gòn và tuyến metro số 2 tại ngã tư Bảy Hiền; giai đoạn sau kết nối với tuyến metro số 3b tại ngã tư Hàng Xanh và tuyến metro số 4 tại ngã tư Phú Nhuận.

Được biết, tuyến metro này sẽ tạo điều kiện cho hành khách từ các vùng ngoại thành di chuyển nhanh vào khu vực trung tâm thành phố và sẽ đem lại lợi ích đáng kể về mặt kinh tế, xã hội, tài chính và văn minh đô thị.

Tuyến metro số 5 dự kiến đưa vào khai thác năm 2025 gồm 6 đoàn tàu. Vận tốc khai thác khoảng 36,7 km/giờ và vận tốc tối đa là 90 km/giờ. Chế độ vận hành tàu tự động (không người lái) dựa trên hệ thống điều khiển chạy tàu trên cơ sở mạng thông tin vô tuyến và sử dụng hệ thống bán vé tử động, sử dụng thẻ thông minh.

Trong văn bản gửi UBND Tp.HCM, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết do quy định hành chính của Việt Nam thay đổi dẫn đến thời gian phê duyệt chủ trương đầu tư và dự án kéo dài. Trong 2 năm 2015 – 2016, dự án chậm thực hiện vì chờ đợi hướng dẫn của Luật đầu tư công.

Vì vậy, các nhà tài trợ đã bảy tỏ quan ngại về tiến độ phê duyệt dự án cũng như công tác giải ngân nguồn vốn tài trợ thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án như đã cam kết với các nhà tài trợ, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã kiến nghị UBND Tp.HCM  trình Thủ tướng xem xét để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5.

Bài viết ngẫu nhiên

  • tin tức bất động sản

    Tại Việt Nam, nhu cầu thuê nhà, mua nhà của khách nước ngoài đang tăng mạnh cùng với đó là chính sách mở sâu rộng của nền kinh tế. Cũng vì thế, cũng có rất nhiều người gặp khó khăn khi bán nhà cho khách nước ngoài.Giám đốc Công ty TNHH Kona Real, Bà Lê […]

  • tin tức bất động sản

    Tại TPHCM, phân khúc căn hộ văn phòng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Những đối tượng nào nên lựa chọn đầu tư loại hình căn hộ này? Office-tel là mô hình căn hộ được thiết kế để sử dụng với chức năng văn phòng. Dòng sản phẩm này thường có diện […]

  • tin tức bất động sản

    Giá thuê các văn phòng cao cấp tại TPHCM đang ở mức 550 USD/m2/năm, cao hơn 40-160% so với các thành phố Đông Nam Á khác, trừ Singapore. Nguyên nhân là do thiếu nguồn cung mà nhu cầu của khách hàng ngày càng gia tăng, theo Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam. Báo cáo của JLL cho […]

  • Vì không am hiểu về pháp luật và các thủ tục cũng như thiếu kinh nghiệm mà nhiều người đã gặp không ít khó khăn trong việc chọn mua đất thổ cư. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm hay sát thực tế nhất giúp bạn mua được một mảnh đất đẹp và ứng ý.