Tôi rất muốn lên bờ

Đăng tải bởi Phan Trung Thành, Thứ Bảy 08/10/2016. Lượt xem: 271

Thành phố Hồ Chí Minh trong tâm trí của đại đa số người dân Việt Nam là một thành phố hoa lệ, hiện đại với những tòa nhà cao chọc trời, nơi mà mọi nhu cầu của cuộc sống đều được đáp ứng một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Sài gòn đẹp thế đó, lung linh ánh đèn nhiều màu sắc làm say đắm lòng người. Ấy thế nhưng, ít người để ý đằng sau ánh sự tráng lệ, hào nhoáng đó vần còn không ít những số phận không có một “cục đất chọi chim” phải sống trôi nổi tên hoặc ven các con sông của Sài Gòn. Ước mơ được lên bờ hoặc tìm một nơi an cư ổn định cho gia đình đối với họ hiện tại là một điều gì đó thật xa xỉ. 

tinmoitruong-nhieuloc3

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng bộ Xây dựng, ông Lê Văn Khoa cho biết hiện TP.HCM có 20.000 nhà trên và ven kênh rạch không đảm bảo an toàn và rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những căn nhà này chỉ che chắn tạm bợ, nằm trên sông nước rất nguy hiểm đến tính mạng người dân. Trong đó khu vực quận 8 với gần 10.000 căn, quận 7 khoảng 2.200 căn…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn Bộ Xây dựng nhanh chóng giúp tháo gỡ những khó khăn về qui định, thủ tục liên quan tới đấu thầu, chỉ định thầu… để TP.HCM kêu gọi được các nhà đầu tư trong việc chỉnh trang đô thị, chống ngập và hoàn thành kế hoạch di dời được 20.000 hộ dân đến nơi ở mới tốt hơn.

Trước thực trạng này, UBND quận 8 đã nhiều lần họp bàn giải pháp để khắc phục tình trạng nhà ven kênh rạch và đã đưa ra 2 phương án di dời người dân đến nơi tái định cư:

Phương án thứ nhất : là di dời toàn bộ các hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn, với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa dự trù là 13.763 tỉ đồng.

Phương án thứ hai : là ưu tiên di dời giải tỏa trước các nhà ở trên và ven kênh đã lụp xụp, không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt.

file-425448

Hiểu được những khát khao vô cùng bức thiết của một bộ phận không nhỏ người dân thành phố, cùng với sự nổ lực của UBND TP, một số công ty địa ốc như Hưng Thịnh, Nam Long, Đất Xanh…đã tung ra thị trường một số dự án căn hộ giá rẻ như chuỗi căn hộ 8X( 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 12 View…), Sun View, Sky 9, chuỗi căn hộ E-home…nhằm đáp ứng một phần nào đó nhu cầu nhà ở cho người dân. Hi vọng trong tương lai không xa, TP Hồ Chí Minh sẽ không còn tình trạng nhà ở tạm bợ nữa mà thay vào đó là những khu chung cư khang trang, hiện đại để xứng đáng là thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam.

Thành phan 

Bài viết ngẫu nhiên