Thị trường bất động sản TPHCM đang có dấu hiệu chậm lại vào những tháng cuối năm 2016

Đăng tải bởi Hương Giang, Thứ Hai 24/10/2016. Lượt xem: 138

Thị trường bất động sản TPHCM đang có dấu hiệu chậm lại vào những tháng cuối năm 2016

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn so với quí 3, nhưng về tổng thể, thị trường đang có dấu hiệu chững lại.

Thị trường bất động sản TPHCM đang có dấu hiệu chậm lại vào những tháng cuối năm 2016

Theo báo cáo của hiệp hội này, thị trường đang có sự phát triển lệch pha cung – cầu, có nhiều các dự án bất động sản cao cấp – hạng sang trong khi phân khúc dự án trung cấp và nhà ở xã hội lại rất hiếm.

Riêng trong 9 tháng đầu năm, đã có 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%), và 999 nhà thấp tầng được tung ra thị trường. Trong đó, sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn. Toàn thành phố chỉ có 8 dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng, 3 dự án nhà ở xã hội thực hiện bằng vốn của doanh nghiệp và 39 dự án nhà ở xã hội dự kiến triển khai trong 4 năm tới.

Hiện nay, ngoài khu trung tâm và khu Nam Sài Gòn thì thành phố đang phát triển thêm các dự án bất động sản cao cấp ở khu Đông Sài Gòn (thuộc quận Bình Thạnh, quận 2 và một phần quận 9 và Thủ Đức) và một số dự án tại quận 6, Tân Phú và Tân Bình.

Xem thêm dự án Richmond City Bình Thạnh 

Thời gian qua, thị trường có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mua đi bán lại kiếm lời, nhất là trong phân khúc thị trường bất động sản cao cấp và phân khúc trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Đây là con số đáng quan ngại so với thời điểm bong bóng năm  2007, với tỷ lệ mua đi bán lại chiếm đến 70-80% giao dịch trên thị trường.

Như vậy, theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, hiện thị trường bất động sản đang có hai yếu tố tiềm ẩn rủi ro là sự phát triển lệch pha cung – cầu trên thị trường, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp và sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư thứ cấp. 

 

Hương Giang

Bài viết ngẫu nhiên