Dấu hiệu chững lại của thị trường nhà đất

Đăng tải bởi Trần Tâm, Thứ Bảy 22/10/2016. Lượt xem: 181

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HOREA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường căn hộ richmond city 9 tháng đầu năm 2016 và dự báo các tháng cuối năm và năm 2017.

nha dat

Ảnh minh họa

Nguồn cung nhà ở trong 9 tháng đầu năm 2016 theo số liệu của Sở Xây dựng là 47 dự án officetel richmond ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với quy mô 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%), và 888 nhà thấp tầng. Trong đó, sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn.

HOREA cho rằng những nhân tố khác gây bất ổn gồm Nhà nước chưa có cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp đô thị, đối tượng chính sách để mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ; điều kiện đảm bảo an toàn, và các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp.

HOREA cho rằng có sự phát triển lệch pha cung – cầu khi phân khúc cao cấp tăng trưởng rất lớn, rất nhiều các dự án hạng sang, các dự án du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu.

Trong khi đó, nhà ở thương mại vừa túi tiền rất thiếu các dự án căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 2 – 3 triệu đồng/ tháng vẫn còn hạn chế.

Cùng với đó là thực trạng thiếu hụt nhà ở xã hội. Toàn thành phố chỉ có 8 dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. 3 dự án nhà ở xã hội thực hiện bằng vốn của doanh nghiệp như dự án của Công ty Lê Thành; Công ty Nam Long; Công ty Thiên Phát; và 39 dự án nhà ở xã hội dự kiến triển khai trong 4 năm tới.

So sánh với thời điểm bong bóng bất động sản 2007, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chiếm đến khoảng 70% thì tỷ lệ hiện nay (trên dưới 50%) cũng rất đáng quan ngại. Riêng trong phân khúc nhà ở bình dân, căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán hợp túi tiền thì ít hấp dẫn nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ chiếm khoảng trên dưới 5%), vì tỷ suất sinh lợi thấp.

Theo HOREA, thị trường 9 tháng đầu năm 2016 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng (sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013), nhưng đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn.

Theo HOREA, các doanh nghiệp bất động sản quy mô trung bình nhất là các doanh nghiệp mới thành lập vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng.

Nguồn: Tâm Trần
 

 

Bài viết ngẫu nhiên

  • cách chọn mua căn hộ phù hợp với túi tièn

    Bạn đang có một số tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư sinh lợi từ bất động sản? Hay đơn giản bạn đang tìm kiếm cho mình một nơi “an cư”? Và bạn đang phân vân giữa hàng trăm dự án, hàng ngàn lời mời chào “có cánh” từ môi giới. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tìm ra cách chọn căn hộ phù hợp với túi tiền.

  • Làn sóng ngầm đầu cơ bất động sản Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mới đây cho thấy tình trạng đầu cơ bất động sản đang xuất hiện trở lại tuy không rầm rộ, nhưng đang là con sóng ngầm trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, địa bàn TP.HCM có khoảng […]

  • Những dịp cuối năm khi mà dòng người hối hả lạm lụng công việc vất vả chỉ với 1 mục tiêu là có thật nhiều tiền để đón 1 cái Têt tươm tất, hào nhoáng nhất. Bên cạnh đó, cũng có người muốn mua cho mình những đồ vật giá trị nhất để đánh dấu […]

  • Gần đây những nhà đầu tư khi đi tham quan nhà mẫu lẫn tìm hiểu thị trường đều đang lo sợ liệu nguồn cung bất động sản có nhiều hơn cầu. Nếu sự thật như vậy thì sẽ đe dọa đến kênh đầu tư lướt sóng của họ như thế nào ? Dự án Sky Center của […]