Dấu hiệu chững lại của thị trường nhà đất

Đăng tải bởi Trần Tâm, Thứ Bảy 22/10/2016. Lượt xem: 340

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HOREA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường căn hộ richmond city 9 tháng đầu năm 2016 và dự báo các tháng cuối năm và năm 2017.

nha dat

Ảnh minh họa

Nguồn cung nhà ở trong 9 tháng đầu năm 2016 theo số liệu của Sở Xây dựng là 47 dự án officetel richmond ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với quy mô 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%), và 888 nhà thấp tầng. Trong đó, sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn.

HOREA cho rằng những nhân tố khác gây bất ổn gồm Nhà nước chưa có cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp đô thị, đối tượng chính sách để mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ; điều kiện đảm bảo an toàn, và các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp.

HOREA cho rằng có sự phát triển lệch pha cung – cầu khi phân khúc cao cấp tăng trưởng rất lớn, rất nhiều các dự án hạng sang, các dự án du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu cung vượt cầu.

Trong khi đó, nhà ở thương mại vừa túi tiền rất thiếu các dự án căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 2 – 3 triệu đồng/ tháng vẫn còn hạn chế.

Cùng với đó là thực trạng thiếu hụt nhà ở xã hội. Toàn thành phố chỉ có 8 dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. 3 dự án nhà ở xã hội thực hiện bằng vốn của doanh nghiệp như dự án của Công ty Lê Thành; Công ty Nam Long; Công ty Thiên Phát; và 39 dự án nhà ở xã hội dự kiến triển khai trong 4 năm tới.

So sánh với thời điểm bong bóng bất động sản 2007, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chiếm đến khoảng 70% thì tỷ lệ hiện nay (trên dưới 50%) cũng rất đáng quan ngại. Riêng trong phân khúc nhà ở bình dân, căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán hợp túi tiền thì ít hấp dẫn nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ chiếm khoảng trên dưới 5%), vì tỷ suất sinh lợi thấp.

Theo HOREA, thị trường 9 tháng đầu năm 2016 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng (sau khi phục hồi kể từ cuối năm 2013), nhưng đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn.

Theo HOREA, các doanh nghiệp bất động sản quy mô trung bình nhất là các doanh nghiệp mới thành lập vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng.

Nguồn: Tâm Trần
 

 

Bài viết ngẫu nhiên

  • Thị trường chứng khoán ngày 10/ 10/ 2016 công bố một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau đây là một số tin tức đáng chú ý nhất. Ảnh minh họa KSB – CTCP Xây dựng và Khoáng sản Bình Dương – Công bố kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 9 […]

  • tin tức bất động sản

    Thị trường phân khúc căn hộ cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua đang trong giai đoạn bảo hòa với nhận định cung vượt cầu đã đưa các ông lớn trong ngành bất động sản dần chuyển hướng sang đánh mạnh ở phân khúc căn hộ tầm trung và căn […]

  • tin tức bất động sản

    Mặt bằng bán lẻ, nhà phố cho thuê khu Tây Sài Gòn đang nóng lên từng ngày do nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Đại diện một thương hiệu thời trang có tiếng tại Sài Gòn đang ngắm mặt bằng nhà phố rộng gần 200m2 trên tuyến đường Âu […]

  • Các nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán

    Nếu bạn là một người thành đạt hay một người đang khởi nghiệp thì bạn nên tìm hiểu về chứng khoán. Đây không chỉ là kênh đầu tư giúp bạn giàu mà còn giúp bạn mở mang kiến thức. Hiện tại chứng khoán đang là một kênh đầu tư tốt nhất sau bất động sản và vàng. Những […]